Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ và truyền thông Aibiz

send us email [email protected]

call us +84 243-514-7688

address 5-6 floor, 59 Lang Ha Building

THÁNG 10/2017: VTV TRẢ HÀNG TRĂM TRIỆU TIỀN BẢN QUYỀN ÂM NHẠC

bản quyền

Số tiền bản quyền sử dụng tác phẩm âm nhạc riêng của các kênh miễn phí của VTV tính theo biểu mức của VCPMC trong tháng 10 là bao nhiêu? Tác giả nào sẽ nhận được số tiền nhuận bút nhiều nhất từ việc VTV phát tác phẩm của mình? Câu trả lời sẽ có trong báo cáo của Công ty cổ phần giải pháp công nghệ và Truyền thông AiBiz.

[related_posts_by_tax posts_per_page=”2″ title=”Xem thêm”]

Ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ và Truyền thông AiBiz đã phát triển thành công công nghệ cho phép tự động ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, người biểu diễn, kênh – chương trình – thời điểm phát sóng. Công nghệ này giúp việc ghi nhận, tính toán sự xuất hiện của các tác phẩm âm nhạc, các ca sĩ sử dụng tác phẩm và các kênh truyền hình sử dụng các tác phẩm âm nhạc. Góp phần giúp các chủ sở hữu bản quyền tác giả, quyền liên quan và các bên sử dụng tác phẩm như đài truyền hình, đài phát thanh có cơ sở để tính đúng, tính đủ tiền bản quyền cho tác giả và ca sĩ; đồng thời theo dõi các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, phân phối sản phẩm âm nhạc và kinh doanh hình ảnh người nổi tiếng có cơ sở để đàm phán mức giá bản quyền.

Theo báo cáo ghi nhận chi tiết của Công ty AiBiz: Tổng số tác phẩm âm nhạc một số kênh chính của VTV gồm: VTV1; VTV2; VTV3; VTV6; VTV8; VTV9 sử dụng trong tháng 10/2017 là 825 bài hát, tổng số lần phát 2081 lần. Tham chiếu với biểu giá được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam công khai trên website của đơn vị này (http://vcpmc.org/vcpmc/tintuc/chitiet/_68/Bieu_muc)  tại mục 13, tiểu mục 13.2 truyền hình miễn phí[1] thì số tiền VTV sẽ phải thanh toán cho các tác giả giao động từ khoảng 370 triệu đến hơn 400 triệu đồng. Tác giả có thể nhận được nhiều nhất thuộc về Đoàn Chuẩn và Từ Linh với 48 lần phát tương đương khoảng gần 10 triệu đồng, tác giả ít nhất (01 lần) tương đương 300 nghìn đồng.

AiBiz là công ty duy nhất ở Việt Nam sở hữu và phát triển công nghệ tự động giám sát thông tin về bản quyền tác giả âm nhạc và các quyền liên quan trên hệ thống truyền hình và radio. Báo cáo của AiBiz hiện được nhiều đơn vị quản lý quyền tập thể tác giả và các nhạc sĩ sử dụng làm căn cứ để truy xuất tác quyền âm nhạc theo cách tính chính xác, minh bạch và công bằng. Đồng thời cũng giúp các ca sĩ giám sát được mức độ ảnh hưởng của mình để lập kế hoạch tiếp cận khán giả.

Bảng xếp hạng nhạc sĩ

(Nguồn: Trích 15 tác giả có tác phẩm được sử dụng nhiều nhất theo Báo cáo ghi nhận tháng 10/2017, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ và Truyền thông AiBiz – www.aibiz.vn)

Điểm đáng chú ý khác, những tác giả có thể nhận được tiền nhuận bút tác phẩm nhiều nhất từ VTV đa phần là các nhạc sĩ thuộc thế hệ “tiền bối” hoặc đã khuất, chỉ có một gương mặt trẻ trong nhóm có ca khúc được sử dụng nhiều nhất là nhạc sĩ, ca sĩ Chi Dân.

[1] Mục 13.2.2. Thu theo từng chương trình: Một tác phẩm âm nhạc được phát trong các chương trình có tài trợ hoặc quảng cáo, phát lần 1 mức nhuận bút tác giả nhận được là 300.000 đồng bài. Phát trong các chương trình không có tài trợ hoặc quảng cáo, phát lần 2 trở đi số tiền nhuận bút là 100.000 đồng/bài.