Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ và truyền thông Aibiz

send us email [email protected]

call us +84 243-514-7688

address 5-6 floor, 59 Lang Ha Building

Thứ trưởng Vương Duy Biên ủng hộ công cụ giám sát bản quyền âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) – Trong buổi tọa đàm mới đây tại TP.HCM, nhạc sĩ Phú Quang tiếp tục nêu bức xúc lâu nay của ông về vấn đề tác quyền âm nhạc ở Việt Nam nói chung. Nhạc sĩ cho rằng, công cụ hỗ trợ giám sát sử dụng âm nhạc trực tuyến là điều cần thiết để đảm bảo sự minh bạch, quyền lợi cho nghệ sĩ Việt Nam hiện nay dù xuất hiện muộn nhưng “muộn còn hơn không”.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ, ông có cái nhìn khá bi quan bởi không có đơn vị nào có thể thống kê chính xác 100% được…
Trước những băn khoăn này của nghệ sĩ, ông Tất Hữu Đăng Khoa – đại diện đơn vị tổ chức tọa đàm SKY Music (một đơn vị phân phối sản phẩm âm nhạc có bản quyền) cho biết, hiện đã có đủ công cụ giám sát, đảm bảo bản quyền âm nhạc cho các nghệ sĩ được minh bạch thông qua việc sử dụng công nghệ hiện đại của các đối tác.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại tọa đàm
Cụ thể, công nghệ của IPTA dựa trên ứng dụng AI, Block Chain, Big Data giúp đo đếm khai thác bản quyền tại các kênh online; AiBiz giúp khai thác bản quyền nhạc trên sóng truyền hình dựa vào công nghệ giám sát việc sử dụng âm nhạc trên các kênh truyền hình, radio dựa trên nền tảng mã nguồn mở (Open Source) và công nghệ tự động nhận diện âm thanh (Audio matching); NTC giúp đối soát lượt nghe xem trên hệ thống nhạc số và đối tác Redefine sẽ đối soát trên karaoke tại Việt Nam.
Từ đó, SKY Music sẽ đối soát lượt nghe chính xác trên các phương tiện này và tiến hành thu phí bản quyền dựa trên nguyên tắc công bằng và minh bạch, thu đúng đối tượng – trả đúng và trả đủ cho nghệ sĩ. Ngoài ra, các nghệ sĩ sẽ được cấp tài khoản riêng để tự theo dõi tần suất, số người dùng sản phẩm của họ và chủ động nắm được số tiền bản quyền thu về sau khi đã ký kết hợp đồng ủy thác.
Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: Nhạc sĩ Quốc Bảo – nhạc sĩ Phú Quang và ông Tất Hữu Đăng Khoa – đại diện đơn vị tổ chức tọa đàm
Hiện nay, SKY Music đã thực hiện ký kết quyền tác giả, quyền liên quan các sản phẩm Audio, MV với nhiều ca sĩ, nhạc sĩ Việt Nam và hiện đang nắm giữ 60.850 bản ghi có bản quyền cùng hơn 2.000 hợp đồng ký kết với nghệ sĩ, đối tác khác.
Đến dự sự kiện, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên ủng hộ những công cụ giám sát đảm bảo quyền lợi minh bạch cho nghệ sĩ. Ông hy vọng nhiều tổ chức tác quyền ra đời sẽ giúp quyền lợi của các nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn được bảo đảm hơn và cho biết, sắp tới, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ được sửa đổi để quy định chi tiết hơn và hướng dẫn thực hiện cụ thể.
https://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/thu-truong-vuong-duy-bien-ung-ho-cong-cu-giam-sat-ban-quyen-am-nhac-n20180105071058767.htm