Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ và truyền thông Aibiz

send us email [email protected]

call us +84 243-514-7688

address 5-6 floor, 59 Lang Ha Building

Truyền hình Vĩnh Long phải trả bao tiền tác quyền/quý?

Với doanh thu quảng cáo lên đến hàng nghìn tỷ đồng, gameshow ca nhạc dày đặc vậy số tiền tác quyền một Đài truyền hình như Vĩnh Long phải chi trả là bao nhiêu?

Đã từ khá lâu, Đài truyền hình Vĩnh Long (THVL) luôn dẫn đầu khu vực Tây Nam Bộ, thậm chí tầm ảnh hưởng của kênh truyền hình này đã vượt biên giới vùng để lấy được khán giả của cả vùng Đông Nam Bộ và nhiều tỉnh thành khác. Theo thống kê, doanh thu quảng cáo của riêng kênh THVL1 năm 2016 đã đạt mức trên 2.600 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân giúp Truyền hình Vĩnh Long có được doanh thu ngất ngưởng này là đài này liên tục ra mắt các gameshow ca nhạc mới mẻ như: Tuyệt đỉnh song ca, Solo cùng Bolero… trên cả 2 kênh. Đồng nghĩa với việc số tiền tác quyền trên nguyên lý TH Vĩnh Long phải thanh toán cho các tác giả lên đến hàng tỷ đồng mỗi quý. Đơn cử như báo cáo ghi nhận của AiBiz, trong quý 3/ 2017 (từ tháng 01/08 đến 31/10) số tiền tác quyền âm nhạc THVL phải trả cho các nhạc sĩ là trên 1,5 tỷ đồng.


Số ca khúc sử dụng và tổng số lần xuất hiện trên kênh THVL1 và THVL2 trong 03 tháng (Tháng 8;9;10/2017)
Theo đó, tổng số ca khúc THVL1 và THVL2 sử dụng trong 03 tháng là 1.313 ca khúc, trong đó không kể các thể loại dân ca, nhạc cổ truyền, nhạc nền, nhạc hiệu, nhạc phim, với tổng số lần phát là 5.734 lần. Tham chiếu với biểu giá được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam công khai trên website của đơn vị này thì số tiền Đài truyền hình Vĩnh Long phải chi trả tiền tác quyền cho các nhạc sĩ giao động từ 1,5-1,7 tỷ đồng chưa kể chi phí phải thanh toán quyền liên quan cho các nghệ sĩ biểu diễn. Nếu dựa trên biểu giá Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc (APPA) đưa ra là 250.000/bài/phát truyền hình thì số tiền các nghệ sĩ biểu diễn thu về cũng không phải là nhỏ.

(Nguồn: Báo cáo ghi nhận tháng 8;9;10/2017, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ và Truyền thông AiBiz)

Báo cáo của AiBiz, cũng ghi nhận trong quý 3/2017, 15 tác giả có tác phẩm được Truyền hình Vĩnh Long sử dụng nhiều nhất đều những tác giả sử hữu nhiều ca khúc thuộc dòng nhạc Bolero như: Lam Phương, Phạm Duy, Ngọc Sơn, Trúc Phương. Trong đó đứng đầu là nhạc sĩ Lam Phương với 34 tác phẩm và 227 lần phát, tiếp đến Thanh Sơn với 36 tác phẩm và 175 lần phát. Chi Dân có lẽ là nhạc sĩ trẻ tuổi nhất với 8 ca khúc nhưng cũng được phát tới 80 lần.
                                                                                                                                                     APPA      

Link: http://appa.org.vn/index.php/2018/01/17/truyen-hinh-vinh-long-phai-tra-bao-tien-tac-quyen-quy/